Hoạt động các phòng TT
Bài tuyên truyền bệnh Glôcôm

Bài tuyên truyền bệnh Glôcôm

Bệnh Glôcôm là bệnh lý xảy ra do áp lực của mắt tăng cao bởi sự tích tụ của thủy dịch trong nhãn cầu. Bệnh có thể tiến triển âm thầm theo thời gian hoặc bộc phát với những triệu chứng trầm trọng, gây tổn hại dây thần kinh thị giác, là dây thần kinh có nhiệm vụ dẫn truyền hình ảnh nhận được từ võng mạc lên não bộ. Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể làm giảm, thậm chí là mất thị lực hoàn toàn.

Bệnh Glôcôm có 2 dạng lâm sàng chính: Glôcôm góc đóng và Glôcôm góc mở. Bệnh Glôcôm góc đóng thường có biểu hiện cơ năng rầm rộ như: nhìn mờ, nhìn đèn có quầng xanh đỏ, đau nửa đầu cùng bên, nôn, buồn nôn, mắt đỏ nhiều, sưng và chảy nhiều nước mắt. Tuy nhiên bệnh Glôcôm góc đóng cũng có thể biểu hiện âm thầm gọi là Glôcôm góc đóng mạn tính.

Bệnh Glôcôm góc mở thường biểu hiện rất âm thầm, mang tính mạn tính: không đau nhức, không đỏ mắt, người bệnh thường chỉ tự nhận ra mình có bệnh khi mắt đã nhìn mờ nhiều hoặc thị trường đã bị tổn hại nặng.

Nguyên nhân gây bệnh Glôcôm đến nay chưa được xác định rõ ràng nên bệnh khó phòng ngừa. Tuy nhiên có thể phòng tránh được mù lòa do glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị sớm, điều trị đúng và theo dõi thường xuyên.

Đối với người bình thường khi có những biểu hiện như: Đau nhức mắt, đau lan lên đầu cùng bên, nhìn mờ, quầng xanh đỏ... cần đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt để khám và điều trị đúng. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc nhỏ mắt khi không có chỉ định của bác sĩ. Những người có nguy cơ cao bị bệnh Glôcôm như người ruột thịt của bệnh nhân, người bị bệnh tim mạch, đái tháo đường, cận thị, người bị chấn thương mắt hoặc đã một lần phẫu thuật các bệnh về mắt,... cần đi khám mắt định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được phát hiện bệnh sớm.

Đôi mắt là một trong những tài sản quý giá nhất của mỗi người. Hãy kiểm tra định kỳ 06 tháng một lần để phát hiện đục thể thủy tinh, bệnh lý đáy mắt, bệnh glôcôm, tật khúc xạ...: Kiểm tra mắt định kỳ là cách tốt nhất giúp sớm phát hiện ra những bệnh tật về mắt. Để từ đó có những định hướng và điều trị kịp thời, góp phần giảm tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, nhất là các bệnh có khả năng gây mù lòa./.

Bs. Võ Trường Vũ

 


Danh mục:

Bình chọn dịch vụ
Bạn nghĩ thế nào về dịch vụ của chúng tôi?
Khảo sát Covid - 19
Bạn có luôn đeo khẩu trang nơi công cộng?
Thứ 6, 08/12/2023 - 20:22
Bạn cần biết
Góc ảnh buổi diễn tập phòng chống Covid-19