Kiểm soát bệnh tật
TRẠM Y TẾ HIỆP THÀNH CHUNG TAY THỰC HIỆN “CHIẾN DỊCH DIỆT LĂNG QUĂNG PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT BỆNH DO VI RÚT ZIKA NĂM 2022”

TRẠM Y TẾ HIỆP THÀNH CHUNG TAY THỰC HIỆN “CHIẾN DỊCH DIỆT LĂNG QUĂNG PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT BỆNH DO VI RÚT ZIKA NĂM 2022”

 Trong thời gian qua tình hình dịch bệnh truyền nhiễm diễn ra khá phức tạp, đã gây thiệt hại về người và kinh tế của nước ta rất nhiều.

 Đặc biệt trong đó có bệnh Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Hiện nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội. Bệnh sốt xuất huyết do vi rút gây ra với 4 týp gây bệnh, một người có thể mắc nhiều lần do nhiễm các týp vi rút khác nhau.

Bệnh thường có biểu hiện: Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày; đau đầu dữ dội ở vùng trán, đau hốc mắt, đau người, các khớp, buồn nôn, phát ban; Xxuất huyết dưới da, chảy máu mũi, ra kinh nguyệt bất thường, xuất huyết tiêu hóa Nguyên nhân do muỗi vằn hoạt động hút máu và ban ngày, cao nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP. Bạc Liêu nói chung và trên địa bàn xã Hiệp Thành nói riêng. Để phát hiện và ngăn chặn kịp thời bệnh sốt xuất huyết không bị lây lan rộng ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân trên địa bàn, mọi nhà, mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết và nhằm phát hiện bệnh sớm bệnh để chủ động kịp thời ứng phó với bệnh. Trạm y tế xã Hiệp Thành đã chủ động làm tham mưu cho Trung tâm y tế thành phố, Ủy ban nhân dân xã Hiệp Thành, đã xây dựng triển khai kế hoạch ứng phó với tình hình bệnh sốt xuất huyết và hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” năm 2022.

Đồng thời, Trạm Y Tế xã Hiệp Thành lập kế hoạch thực hiện “Chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết  bệnh do vi rút Zika năm 2022.  

       - Bên cạnh đó tổ chức các đợt tuyên truyền, dự báo để người dân nắm tình hình trong thời gian tới bước vào mùa mưa, độ ẩm cao, người dân có thói quen sử dụng lu, bể chứa để dự trữ nước mưa là điều kiện để lăng quăng và muỗi gây bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh. Nếu không có biện pháp chủ động phòng chống sốt xuất huyết thì nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất cao.

- Trạm y tế xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban, hội đoàn thể xã thường xuyên tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết qua hệ thống loa; vận động nhân dân, các tập thể tích cực tham gia diệt muỗi và loại trừ lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika. Với mục tiêu “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika”.

+ Hướng dẫn hộ gia đình thu gom, lật úp các dụng cụ phế thải có chứa nước không cần thiết: Cọ rửa các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, sử dụng nắp đậy hoặc thả cá vào các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, …

       + Tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết dưới hình thức loa phát thanh, tuyên truyền trực tiếp và phát tờ rơi….

 

- Từ những nỗ lực trên xã Hiệp Thành đạt được những kết quả cụ thể như sau.

+ Đã giảm tỉ lệ mắc/chết sốt xuất huyết trên địa bàn xã Hiệp Thành.

+ Tính đến đầu tháng 5 năm 2022, địa bàn xã Hiệp Thành chỉ ghi nhận 1 ca sốt xuất huyết.

+ Đảm bảo 100%  hộ gia đình tại địa bàn được vãng gia để tuyên truyền vận động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

+ 80% số hộ trong địa bàn kiểm tra không còn lăng quăng sau chiến dịch.

       Do đó, muốn phòng bệnh Sốt xuất huyết có hiệu quả trước hết mỗi người dân chúng ta phải thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh nói trên, góp phần phòng ngừa được dịch bệnh xảy ra, tránh gây thiệt hại cho nhà nước và người dân./.

Trương Thị Thanh Thoán

Trạm y tế xã Hiệp Thành – Trung tâm y tế TP. Bạc Liêu

 


Danh mục:

Bình chọn dịch vụ
Bạn nghĩ thế nào về dịch vụ của chúng tôi?
Khảo sát Covid - 19
Bạn có luôn đeo khẩu trang nơi công cộng?
Bạn cần biết
Góc ảnh buổi diễn tập phòng chống Covid-19