TIN MỚI CẬP NHẬT
Sở Y tế Bạc Liêu phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và công tác Y tế dự phòng thành phố Bạc Liêu, năm 2023.

Sở Y tế Bạc Liêu phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và công tác Y tế dự phòng thành phố Bạc Liêu, năm 2023.

Ngày 12/04/2024, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu tổ chức phúc tra, đánh giá chất lượng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế và công tác Y tế dự phòng tại Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu.

Tham dự Đoàn phúc tra có: Ông Phạm Văn Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn; Ông Nguyễn Văn Bọt - Trưởng phòng Nghiệp vụ, phó Trưởng đoàn; Ông Nguyễn Văn Nin - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; cùng các ông/bà là Trưởng/phó các khoa, phòng thuộc Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Tại Trung tâm Y tế, tiếp Đoàn phúc tra có: Ông Lê Hoàng Phong, Giám đốc Trung tâm Y tế; các Phó Giám đốc và Trưởng/phó khoa, phòng chuyên môn thuộc Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu.

Thay mặt Đoàn phúc tra, ông Nguyễn Văn Bọt, Trưởng phòng Nghiệp vụ - Sở Y tế tuyên bố lý do, giới thiệu thành viên tham gia đoàn và thông qua nội dung phúc tra, đánh giá việc thực hiện các hoạt động chuyên môn cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh của trung tâm y tế theo Quyết định số 4747/QĐ-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2023 của Bộ Y tế về ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023; công tác Y tế dự phòng theo Quyết định số 131/QĐ-SYT ngày 21/02/2024 của Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu, về việc ban hành Bảng điểm kiểm tra công tác Y tế dự phòng của Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố năm 2023.

Sau khi các phòng ban chức năng tiến hành kiểm tra theo nhiệm vụ được phân công, kết quả phúc tra về công tác Y tế dự phòng đạt 93,4 điểm, xếp loại tốt, Đoàn nhận xét về ưu điểm: Đa phần các tiêu chí đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra; có xây dựng kế hoạch tháng, quý, năm đầy đủ, chi tiết và báo cáo kịp thời đúng quy định. Về mặt hạn chế là số cas mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng so với trung bình 5 năm trước; tỉ lệ trẻ em < 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin còn thấp; phòng chống HIV/AIDS giám sát phát hiện trong năm đạt < 60% so với chỉ tiêu đề ra.

Phần đánh giá chất lượng bệnh viện: Khảo sát mức độ hài lòng người bệnh nội trú đạt 93,76%, người bệnh ngoại trú đạt 90%, nhân viên y tế 86,07%. Việc thực hiện 82/83 tiêu chí (tiêu chí A4.4 – người bệnh được hưởng lợi từ chủ trương xã hội hóa về y tế: Tiêu chí này không thực hiện được do chưa có đề án liên doanh, liên kết và chưa có nguồn đầu tư xã hội hóa). Chất lượng bệnh viện được Đoàn đánh giá có rất nhiều mặt ưu điểm như: Bệnh nhân được thuận tiện khi vào khám chữa bệnh với sơ đồ bệnh viện, đảm bảo công bằng trong chờ đợi khám, chữa bệnh; cơ sở vật chất thoáng mát, khu khám bệnh được trang bị đủ phương tiện phục vụ người bệnh; đảm bảo số lượng nhân lực cho điều trị và chăm sóc người bệnh; có đầy đủ trang thiết bị y tế và vật tư phục vụ cho công tác xét nghiệm… Tuy nhiên vẫn còn một số nhược điểm và các vấn đề còn tồn tại như: lực lượng bảo vệ chưa được đào tạo chuyên nghiệp; thực hiện danh mục kỹ thuật theo phân tuyến còn thấp (<40%); không có triển khai phương pháp mới, kỹ thuật mới trong năm; không có đề tài nghiên cứu khoa học; chưa tập huấn về sử dụng thuốc cho bác sĩ; nội dung kế hoạch cải tiến chưa sát với thực tế... Kết quả phúc tra của Đoàn phúc tra Sở Y tế đối với Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu đạt điểm trung bình là 3,17.

Phát biểu chỉ đạo, ông Phạm Văn Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị lãnh đạo Trung tâm Y tế quan tâm các công tác Y tế dự phòng nói chung và đặc biệt là bệnh không lây nhiễm, sàng lọc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường phải đạt chỉ tiêu đề ra; bố trí đảm bảo đủ nhân lực cho công tác Y tế dự phòng đặc biệt là công tác truyền thông, công tác Dân số và phát triển.

Về 83 tiêu chí cần xây dựng lại nội dung cải tiến của bệnh viện và các khoa phòng sát với thực tế, những nội dung chưa đạt hoặc đạt ở mức thấp cần cải tiến nâng cao chất lượng cho năm sau.

Ông Lê Hoàng Phong, Giám đốc Trung tâm Y tế cảm ơn và tiếp thu ý kiến của Đoàn phúc tra; thay mặt Trung tâm Y tế thống nhất với kết quả phúc tra của Đoàn phúc tra Sở Y tế. Xin ghi nhận những ý kiến nhận xét của Đoàn nêu ra, BGĐ hứa sẽ có kế hoạch phát huy những ưu điểm và khắc phục những yếu điểm trong thời gian tới./.


Danh mục:

Bình chọn dịch vụ
Bạn nghĩ thế nào về dịch vụ của chúng tôi?
Khảo sát Covid - 19
Bạn có luôn đeo khẩu trang nơi công cộng?
Bạn cần biết
Góc ảnh buổi diễn tập phòng chống Covid-19