Hoạt động các phòng TT
Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu tổ chức tập huấn nâng cao năng lực truyền thông giáo dục sức khỏe năm 2023 về kỹ năng viết tin

Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu tổ chức tập huấn nâng cao năng lực truyền thông giáo dục sức khỏe năm 2023 về kỹ năng viết tin

Nhằm nâng cao năng lực truyền thông giáo dục sức khỏe (TTGDSK) về kỹ năng viết tin, ngày 03/11/2023, tại Hội trường Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu (TPBL) tổ chức tập huấn nâng cao năng lực TTGDSK về kỹ năng viết tin cho các đối tượng là cán bộ tổ truyền thông Trung tâm Y tế TPBL và tổ truyền thông Trạm Ytế xã, phường. Dự lớp tập huấn có bà Đàm Thị Tú Em, Trưởng khoa TTGDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu và hơn 80 học viên tuyến huyện, xã.

Tại lớp tập huấn, các học viên được bà Đàm Thị Tú Em truyền đạt những kiến thức về kỹ năng viết tin phù hợp với đặc điểm tuyên truyền ngành Y tế; hướng dẫn các học viên một số kỹ năng sử dụng mạng xã hội trong truyền thông y tế…; định hướng công tác truyền thông y tế năm 2023 theo Quyết định số 1886/QĐ-BYT ngày 18/4/2023 của Bộ Y tế.

Tập trung truyền thông về các chính sách mới được ban hành như Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, Nghị quyết 80/2023/QH15 ngày 09/01/2023 của Quốc hội; Nghị định 95/NĐ-CP ngày 15/11/2022, Nghị quyết số 144/NQ-CP ngày 05/11/2022 của Chính phủ; Nghị định 07/2023/NĐ-CP ngày 03/3/2023, Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023 của Chính phủ.

Truyền thông về triển khai thực hiện Chỉ thị số 7/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách tại địa phương.

Bên cạnh đó, đồng chí Tú Em thông tin, viết tin là một kỹ năng quan trọng trong việc truyền đạt thông tin một cách chính xác và hiệu quả. Trước khi bắt đầu viết tin cần chọn tiêu đề, đây là yếu tố quan trọng nhất của một bài tin để thu hút người đọc. Tiêu đề cần ngắn gọn và phản ánh nội dung chính của tin tức.

Cần sử dụng từ ngữ đơn giản và dễ hiểu để mọi người có thể hiểu nội dung của tin. Tránh sử dụng thuật ngữ chuyên ngành hoặc từ ngữ phức tạp. Hạn chế cách nói hoa mỹ, tuyệt đối tránh tả cảnh, tả tình.

Tin tức nên tuân theo cấu trúc logic như cấu trúc 5W1H (Who (Ai), What (Cái gì), When (Khi nào), Where (Ở đâu), Why (Tại sao), How (Như thế nào) để truyền tải thông tin một cách rõ ràng và chi tiết.

Việc viết tin, cần chính xác, nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo tính thời sự và truyền tải được các thông điệp đến với độc giả. Trong đoạn mở đầu, cần tóm tắt ý chính của tin tức, và đưa thông tin mới nhất lên đầu bài viết. Điều này giúp độc giả hiểu ngay vấn đề cốt lõi của tin tức. Cách viết theo mô hình kim tự tháp ngược, với thông tin quan trọng nhất ở đỉnh và thông tin chi tiết hơn ở dưới.

Tin viết cần có một cấu trúc rõ ràng, với các đoạn văn ngắn, dễ đọc. Sử dụng đoạn văn, dấu câu và khoảng trắng để làm cho tin tức dễ theo dõi. Nếu có thể, hãy kèm theo hình ảnh để minh họa cho tin tức giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề.

Sau khi viết xong, cần đọc lại bài viết và kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp để đảm bảo rằng tin tức chất lượng và không có sai sót.

Qua buổi tập huấn, các học viên nắm rõ hơn kỹ năng cơ bản về viết tin; nâng cao kỹ năng truyền thông trong tình hình mới. Từ đây, các học viên có thể viết bài, đưa tin về những hoạt động nổi bật của đơn vị mình, gương người tốt việc tốt, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là trong phòng chống dịch bệnh, cùng nhau đóng góp xây dựng trang Thông tin điện tử của đơn vị được đầy đủ hơn, hoàn thiện hơn./.

Ngọc Bích


Danh mục:

Bình chọn dịch vụ
Bạn nghĩ thế nào về dịch vụ của chúng tôi?
Khảo sát Covid - 19
Bạn có luôn đeo khẩu trang nơi công cộng?
Thứ 4, 24/07/2024 - 11:10
Bạn cần biết
Góc ảnh buổi diễn tập phòng chống Covid-19