TIN MỚI CẬP NHẬT
TẦM SOÁT TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

TẦM SOÁT TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

TẦM SOÁT TIỂU ĐƯỜNG THAI K

BS Nguyễn Thúy Hạnh

  Trưởng Khoa CSSKSS-PS Trung tâm Y tế TPBL

Đái tháo đường thai kỳ là rối loạn dung nạp đường mới xuất hiện hoặc được ghi nhận lần đầu trong khi mang thai.

Ngày nay, tỉ lệ bà bầu bị tiểu đường thai kỳ đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nếu không được chẩn đoán kịp thời, tiểu đường thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như phì đại phủ tạng, thai lưu, tăng tai biến sản khoa, thậm chí là tử vong.

Nguy cơ tăng huyết áp, phù tay chân, tiền sản giật, nhiễm khuẩn tiết niệu... ở mẹ. Nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, vàng da sơ sinh, hạ đường huyết, bệnh đa hồng cầu, béo phì...ở trẻ sơ sinh.

Nhằm đánh giá tỉ lệ đái tháo đường thai kỳ, đồng thời giúp cho việc  quản lý thai kỳ trên địa bàn thành phố Bạc Liêu tốt hơn. Khoa CSSKSS-PS Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện tầm soát Đái tháo đường thai kỳ bằng nghiệm pháp dung nạp đường  uống (OGTT). Đối tượng có nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ:

- Có tiền sử gia đình bị đái tháo đường (bố, mẹ, anh chị em ruột).

- Bị đái tháo đường thai kỳ trong lần mang thai trước.

- Tiền căn sinh con to (> 4000gr).

- Tiền căn thai lưu (đặc biệt ba tháng cuối), sinh con dị tật.

- Có ≥ 3 lần sẩy thai liên tiếp.

Đối tượng - thời điểm thực hiện:

Tình trạng tăng đường huyết lúc mang thai có thể gây ra những hậu quả cho mẹ, thai nhi ở các mức độ khác nhau, do đó việc tầm soát tiểu đường thai kỳ là vô cùng cần thiết. Phụ nữ chuẩn bị có thai, các mẹ bầu cần chú ý các thời điểm thực hiện tầm soát phù hợp với bản thân mình.

Ngay từ lần khám thai đầu tiên: các mẹ bầu sẽ được bác sĩ sản khoa đánh giá nguy cơ.

- Thai phụ không có yếu tố nguy cơ: Thử đường huyết lúc đói. Nếu kết quả bất thường (từ trên 92 mg/dL) phải tầm soát bằng nghiệm pháp dung nạp đường lúc thai từ 24 đến 28 tuần.

- Thai phụ yếu tố nguy : Thực hiện tầm soát bằng nghiệm pháp dung nạp đường trong lần khám thai đầu tiên hay trong 3 tháng đầu. Dù kết quả bình thường cũng nên lặp lại nghiệm pháp này lúc thai từ 24 đến 28 tuần.

Tất cả phụ nữ khi mang thai – nếu chưa được chẩn đoán đái tháo đường trước đó, đều cần tầm soát đái tháo đường thai kỳ vào tuần thứ 24-28 thai kỳ. Đây là thời điểm bệnh tiểu đường thai kỳ thường phát triển và là thời điểm tốt nhất để chẩn đoán.

Quy trình tầm soát tiểu đường thai kỳ:

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được dựa vào nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống và được khuyến cáo thực hiện ở tất cả các sản phụ trong thời gian tuổi thai từ 24 đến 28 tuần.

Việc xét nghiệm thường được thực hiện vào buổi sáng khi chưa ăn uống gì hoặc sau nhịn ăn ít nhất 8 giờ (nhưng không quá 12 giờ). Các thai phụ sẽ được dặn dò ba ngày trước đó vẫn ăn chế độ tinh bột như bình thường.

Đầu tiên, kỹ thuật viên sẽ lấy một mẫu xét nghiệm máu để xác định chỉ số đường huyết lúc đói. Sau đó, sản phụ được hướng dẫn uống 200ml nước có pha 75g glucose trong 3 đến 5 phút. Ngoài ra, không được hút thuốc, ăn, uống nước ngọt hay vận động mạnh trong lúc này. Sau 1- 2 giờ, sẽ lấy thêm hai mẫu máu của thai phụ để đo  đường huyết.

Kết quả đường huyết bình thường là:

- Lúc đói: dưới 92 mg/dL (5,1 mmol/L)

- Sau nghiệm pháp 1 giờ là dưới 180 mg/dL (10 mmol/L)

- Sau 2 giờ là dưới 153 mg/dL (8,5 mmol/L).

Tiểu đường thai kỳ được xác định nếu có từ hai mẫu máu bằng hoặc cao hơn các giới hạn trên. Nếu chỉ có một mẫu, gọi là rối loạn dung nạp đường./.

 
 

 

 

BS Nguyễn Thúy Hạnh Khoa CSSKSS-PS tư vấn tầm soát đái tháo đường thai kỳ

 

Tư vấn tầm soát đái tháo đường thai kỳ (Đoàn BV Nội Tiết trung ương)

 

 

Lấy mẫu xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ


Danh mục:

Bình chọn dịch vụ
Bạn nghĩ thế nào về dịch vụ của chúng tôi?
Khảo sát Covid - 19
Bạn có luôn đeo khẩu trang nơi công cộng?
Bạn cần biết
Góc ảnh buổi diễn tập phòng chống Covid-19