Truyền thông GDSK
Vắc xin Gardasil 9

Vắc xin Gardasil 9

SỰ CẦN THIẾT CHO NAM VÀ NỮ GIỚI TỪ 9 ĐẾN 45 TUỔI

HPV là nguyên nhân gây ra hơn 90% mụn cóc sinh dục, 99% bệnh ung thư cổ tử cung, 90% ung thư hậu môn, 65% ung thư âm đạo, 50% ung thư âm hộ và 45-90% ung thư vòm họng. Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều không có triệu chứng và có thể tự đào thải virus sau khoảng thời gian từ 6-24 tháng. Tuy nhiên vẫn có tỷ lệ khoảng 20% virus không được đào thải và phát triển thành mụn cóc sinh dục và các loại ung thư cổ tử cung, hậu môn, dương vật, âm đạo, âm hộ và hầu họng, thường là sau vài chục năm. Theo thống kê của CDC Hoa Kỳ, tại Mỹ mỗi năm có khoảng 36.000 phụ nữ và nam giới nghi ngờ các bệnh lý ung thư do nhiễm HPV (Human Papilloma Virus).

HPV lưu hành ở nam cao hơn nữ ở mọi lứa tuổi (tỷ lệ lưu hành ở nam giới là 91%, trong khi ở nữ giới chỉ 85%) thì miễn dịch cộng đồng HPV cho nam lại đang phụ thuộc vào việc bao phủ vắc xin ở nữ do tỷ lệ tiêm vắc xin HPV ở nam giới còn rất thấp. Đặc biệt, nam giới có tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh thấp sau nhiễm HPV tự nhiên, tỷ lệ thải loại HPV thấp hơn 26% so với nữ. Do vậy, không chỉ nữ giới mà nam giới cũng rất cần tiêm vắc xin phòng các căn bệnh ung thư gây ra do virus HPV đang ngày càng tăng cao.

Vắc xin Gardasil 9 do hãng dược phẩm hàng đầu thế giới MSD (Mỹ) sản xuất, hiệu quả phòng bệnh hơn 90%. Tính đến cuối năm 2023, vắc xin Gardasil 9 đã được hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ cấp phép lưu hành. Vắc xin Gardasil 9 có hiệu quả phòng ngừa các chủng virus HPV 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58 gây ung thư và các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn; ung thư hầu họng và các bệnh ung thư vùng đầu, cổ và mụn cóc sinh dục cho nam, nữ từ 9 đến 45 tuổi.

Trước đây tại Việt Nam, Gardasil 9 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành vào năm 2022, chỉ định tiêm cho nam và nữ giới từ 9-26 tuổi, người từ 27 đến 45 tuổi có nhu cầu tiêm vắc xin phải có sự tư vấn và chỉ định y khoa từ bác sĩ tiêm chủng.

Vắc xin Gardasil 9 ngừa ung thư cho cả nam và nữ từ 9 đến 45 tuổi

Năm 2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt mở rộng tuổi chỉ định vắc xin Gardasil 9 phòng 9 chủng HPV cho những người từ 27 đến 45 tuổi. Tháng 6/2019, sau khi xem xét các bằng chứng liên quan đến việc tiêm chủng ngừa HPV cho người lớn, Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng Hoa Kỳ (ACIP) cũng cập nhật khuyến nghị tiêm chủng cho người lớn từ 27 đến 45 tuổi và cho rằng một số người không được tiêm phòng đầy đủ có thể có nguy cơ bị nhiễm HPV mới và có thể được hưởng lợi từ việc tiêm chủng ở độ tuổi này. Tháng 05/2024 Bộ Y tế Việt Nam vừa áp dụng chỉ định tiêm vắc xin Gardasil 9 (Mỹ) cho trẻ em và người lớn từ 9-45 tuổi, mở rộng cơ hội phòng bệnh cho người lớn từ 27-45 tuổi.

Rất nhiều khách hàng, đặc biệt là người lớn trên 27 tuổi đã đến các trung tâm tiêm chủng để tiêm vắc xin Gardasil 9.

Hiện nay Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu đã có loại thuốc này./.

Ths. Dương Ngọc Tuấn


Danh mục:

Bình chọn dịch vụ
Bạn nghĩ thế nào về dịch vụ của chúng tôi?
Khảo sát Covid - 19
Bạn có luôn đeo khẩu trang nơi công cộng?
Bạn cần biết
Góc ảnh buổi diễn tập phòng chống Covid-19