Thực hiện Kế hoạch số 79/KH-BCĐ ngày 22/8/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bạc Liêu, về việc Triển khai kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024. Từ ngày 09 - 20/9/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Bạc Liêu tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Bạc Liêu trong dịp Tết Trung thu nhằm đảm bảo sức khỏe người dân.
Họp Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TPBL
Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm TPBL kiểm tra cơ sở bán bánh trung thu
Theo đó, đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ưu tiên kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…
Nội dung tập trung kiểm tra: Bản tự công bố sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm sản phẩm, việc chấp hành quy định về quảng cáo, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc, điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên phụ liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm (khi cần thiết).
Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, hướng dẫn cách nhận biết hàng giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn… Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Theo ghi nhận, hiện nhu cầu mua bán phục vụ tết trung thu đã bước vào giai đoạn cao điểm, lượng bánh được các cơ sở sản xuất, vận chuyển nhập về khá nhiều. Tuy vậy, nguồn gốc, chất lượng sản phẩm vẫn được quản lý chặt chẽ.
Hoạt động kiểm tra về ATTP nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, ưu tiên tập trung kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân./.
Ngọc Bích